Oinvoice

Quy Định Về Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Khi Có Hàng Hóa Đi Đường

Quy Định Về Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Khi Có Hàng Hóa Đi Đường

Hóa đơn điện tử mang đến sự tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, đồng thời còn tiêu chuẩn hóa sự quản lý cho cả Chính phủ và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ về cách thức kiểm tra và hoạt động mà Chính phủ ban hành, những doanh nghiệp có hàng hóa thường xuyên phải lưu thông trên đường sẽ cảm thấy lúng túng khi gặp cơ quan chức năng kiểm tra. Với mục đích giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, kiểm tra hóa đơn điện tử của các cơ quan, đơn vị liên quan, bài viết dưới đây giải đáp vấn đề hàng hóa đi đường sẽ được kiểm tra như thế nào.

1. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử, không cần xuất trình hóa đơn chứng từ

Về cơ bản, các doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng việc không có hóa đơn, chứng từ cần phải xuất trình để chứng minh nguồn gốc sản phẩm đang lưu thông trên đường như trước đây nữa. Việc tra cứu sẽ được đơn vị cơ quan kiểm tra thực hiện thông qua các thiết bị điện tử để tra cứu thông tin trực tuyến trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo như Điều 13 của thông tư 32/2011/TT-BTC có quy định như sau:

“Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy. Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm trang bị các thiết bị để tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử”.

2. Sẽ thế nào nếu không thể tra cứu thông tin trực tuyến?

2.1 Trường hợp có chứng từ giấy thay thế

Trong một số trường hợp bất khả kháng do sự cố thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập Internet dẫn đến không thể tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử. Để thuận tiện cho quá trình tra cứu và xử lý thông tin, người vận chuyển có thể xuất trình chứng từ giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để cơ quan chức năng thực hiệu kiểm tra và xác minh.

Tuy nhiên có một số lưu ý doanh nghiệp cần nhớ khi chuyển đối từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy như sau:

- Hóa đơn điện tử được chuyển đổi sang hóa đơn giấy phải là hóa đơn hợp pháp;
- Hóa đơn chuyển đổi cần phản ánh toàn vẹn nội dung của hóa đơn điện tử gốc;
- Có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy;
- Có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

2.2 Trường hợp không có chứng từ thay thế

Với trường hợp người vận chuyển hàng hóa không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra sẽ gọi điện tới tổng đài của Tổng cục Thuế để kiểm tra, xác nhận hóa đơn của doanh nghiệp và Tổng cục Thuế thực hiện cung cấp thông tin hóa đơn điện tử dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại của người có thẩm quyền đang kiểm tra.

Như vậy, dù trong bất kỳ trường hợp nào doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử cũng hoàn toàn có thể yên tâm khi có hàng hóa lưu thông trên đường. Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như cơ quan kiểm tra giảm bớt thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian đi đường cho người vận chuyển. Hơn thế còn tránh được tình trạng thất lạc hóa đơn chứng từ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Với mục đích mang đến cho khách hàng giải pháp hóa đơn điện tử tiện lợi nhất, hóa đơn điện tử Oinvoice được tích hợp đầy đủ tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ. Bằng cách quét mã Qr có trên hóa đơn, bạn có thể tra cứu nhanh về trạng thái hóa đơn, mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc đáp ứng luật định theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC.

Khách hàng có thể trải nghiệm ngay những tính năng của oinvoice tại bản dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ VÀ IN ĐỒ HỌA
Địa chỉ:      Số 20 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email:      hotro@oinvoice.vn
Điện thoại:      088.936.8080
Website:      https://oinvoice.vn

Khách hàng tiêu biểu: