Oinvoice

Hóa Đơn Điện Tử Có Mấy Liên? Khác Gì Với “Liên’ Của Hóa Đơn Giấy?

Hóa Đơn Điện Tử Có Mấy Liên? Khác Gì Với “Liên’ Của Hóa Đơn Giấy?

Hóa đơn điện tử có mấy liên? Khác gì với “liên’ của hóa đơn giấy?

Do đang trong lộ trình chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy nên không tránh khỏi những băn khoăn của người sử dụng về quy định, quy trình sử dụng hóa đơn điện tử. Một trong những băn khoăn đó là liệu hóa đơn điện tử có liên không? Để giải đáp băn khoăn trên của kế toán và doanh nghiệp, OInvoice.vn giải đáp chi tiết như sau:

1. Liên” hóa đơn là gì? Quy định về “liên” của hóa đơn giấy ra sao?

Theo điểm c Khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/05/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, liên hóa đơn được hiểu là các tờ trong cùng một số hóa đơn.

Cũng theo đó, đối với các cơ sở kinh doanh khi viết hóa đơn giấy thường sẽ có từ 2 đến 9 liên phục vụ cho nhu cầu quản lý của cơ sở kinh doanh. Liên 1 phục vụ cho việc lưu trữ, liên 2 giao cho khách hàng và các liên còn lại nhằm mục đích quản lý nội bộ.

Như vậy, 2 liên đầu tiên là 2 liên quan trọng nhất và có giá trị pháp lý như nhau. Tuy nhiên do được in trên giấy nên với loại hóa đơn này, người mua rất khó có thể đối chiếu và xác minh nội dung đồng nhất trên cùng 1 số hoá đơn, nếu người bán cố tình thay đổi nội dung hoặc ngày tháng. Ngoài ra kể cả khi hóa đơn được lưu trữ trong môi trường tốt vẫn có khả năng bị bay mực, khiến các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong việc giải trình khi có kiểm tra và tốn thêm kinh phí cho công tác này.

Hóa đơn giấy có nhiều liên còn hóa đơn điện tử có mấy liên?

43-hoa-don-dien-tu-co-may-lien-khac-gi-voi-lien-cua-hoa-don-giay-1.jpg

2. Hóa đơn điện tử có mấy liên? Khác gì so với liên của hóa đơn giấy?

Với hóa đơn điện tử,căn cứ vào Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính thì để có tính chất hợp lệ, hợp pháp thì hóa đơn điện tử ngoài nhưng thông tin cơ bản như hoá đơn giấy, cần có thêm các chỉ tiêu sau:

  • Bản thể hiện hóa đơn điện tử
  • Hóa đơn điện tử không có liên
  • Ký hiệu số Serial
  • Chữ ký điện tử
  • Mẫu hoá đơn điện tử hợp pháp, hợp lý, hợp lệ.
  • Hóa đơn điện tử có định dạng XML có tính chất pháp lý khi toàn vẹn không bị sửa đổi và kèm theo bản thể hiện định dạng PDF.

Như vậy, để tránh rủi ro mất hóa đơn việc lưu giữ hóa đơn bằng phương tiện điện tử là cần thiết, hóa đơn điện tử thực tế chỉ là một file dữ liệu được lưu dưới định dạng XML. Ngoài ra, hóa đơn điện tử còn có thể được lưu trữ trên nhiều công cụ khác nhau như email, điện thoại, usb, máy tính,…cho nên rủi ro mất hoá đơn điện tử gần như bằng không.

Từ những căn cứ pháp luật trên, oinvoice.vn trả lời doanh nghiệp như sau:

  • Hóa đơn điện tử không có khái niệm liên
  • Bên phát hành hóa đơn (bên bán), bên tiếp nhận hóa đơn (bên mua) và Cơ quan thuế cũng khai thác dữ liệu trên 1 bản hóa đơn điện tử duy nhất, kể cả trên bản thể hiện của hóa đơn điện tử hay hóa đơn chuyển đổi, số liên của hóa đơn luôn bằng 0.

Hóa đơn điện tử không có khái niệm liên hóa đơn mà chỉ có một bản duy nhất

Việc hóa đơn điện tử chỉ có 1 liên là một trong những khác biệt lớn nhất so với hóa đơn giấy. Điều này góp phần đơn giản hóa quy trình, cắt giảm chi phí in ấn, nhất quán thông tin và quan trong nhất là giúp cho việc quản lý thông tin hóa đơn được dễ dàng hơn với cả người bán, người mua và cả cơ quan thuế.

Khách hàng có thể trải nghiệm ngay những tính năng của oinvoice.vn tại bản dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY

Hỗ trợ cá nhân: Chúng tôi ở đây vì bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào trong giờ hành chính. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp bạn. Tổng đài: 0225.3686954 * Email:hotro@oinvoice.vn


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SỐ VÀ IN ĐỒ HỌA
Địa chỉ:      Số 20 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email:      hotro@oinvoice.vn
Điện thoại:      088.936.8080
Website:      https://oinvoice.vn

Khách hàng tiêu biểu: